fbpx

Golden Bay Cam Ranh – Một dự án góp phần làm đẹp bán đảo Cam Ranh

   Thứ năm, 14/11/2013 07:27
 


Một góc dự án Golden Bay đang triển khai thực hiện

Trong số ra ngày 27-6-2013, Báo CATP có đăng bài  Dân “bay” đi đâu?, phản ánh ý kiến của người dân bị giải tỏa trong khu đất thuộc dự án Golden Bay (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (gọi tắt Công ty Hưng Thịnh) làm chủ đầu tư. Sau khi báo đăng, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Công ty Hưng Thịnh đã có ý kiến trao đổi về vấn đề này. 

KỲ VỌNG Ở MỘT DỰ ÁN

Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm và các sở ngành chức năng, ông Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – kết luận: “Mục tiêu đầu tư dự án Khu đô thị mới Hưng Thịnh (Golden Bay) trở thành khu đô thị cao cấp, hiện đại hoàn toàn phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển khu vực vịnh Cam Ranh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định (QĐ) 101/2003/QĐ-TTg ngày 20-5-2003 và quy hoạch Khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại các QĐ 1342/QĐ-UBND ngày 11-6-2009, 2632/QĐ-UBND ngày 23-10-2012. Trong điều kiện kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn như hiện nay nhưng nhà đầu tư vẫn có ý định nghiêm túc, quyết tâm thực hiện là điều hết sức trân trọng. UBND tỉnh hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai”. Nếu ai có dịp đi qua khu vực này sẽ hiểu đây là vùng đất nghèo của huyện Cam Lâm, lưa thưa vài cây xoài, điều và cỏ dại mọc đầy trên vùng cát trắng, cuộc sống của người dân nơi đây rất cơ cực. Bà Trần Mai Thị Kim Hòa – Chủ tịch UBND xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm – cho biết: “Cam Hải Đông là xã nghèo và là một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn của tỉnh. Nhờ có chính sách thu hút đầu tư và sự vận động tích cực của chính quyền địa  phương, một số doanh nghiệp đã đến đây đầu tư. Chúng tôi mong các dự án sớm được triển khai để người dân được làm việc trong khu đô thị khang trang, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương”.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Loan – Giám đốc Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa – được biết: Khu vực bắc bán đảo Cam Ranh đã có 34 dự án được cấp phép đầu tư. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay khi một số triển khai rất chậm vì thiếu vốn, riêng Công ty Hưng Thịnh đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện dự án Golden Bay là điều đáng quý. Ngoài việc đền bù theo đúng quy định Nhà nước, công ty cũng tự nguyện hỗ trợ thêm chi phí cho người dân, vì vậy Golden Bay có mức giá đền bù, hỗ trợ cao hơn nhiều so với các dự án khác trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Hữu Hảo – Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lâm: “Huyện được thành lập theo Nghị định (NĐ) 65/2007/NĐ-CP ngày 11-4-2007 của Chính phủ, thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, theo  danh mục ưu đãi đầu tư được quy định tại Phụ lục II của NĐ 108/2006/NĐ-CP ngày 22-9-2006 và NĐ 53/2010/NĐ-CP ngày 19-5-2010 của Chính phủ. Vì vậy, khi Công ty Hưng Thịnh quyết định đầu tư tại địa phương, chúng tôi rất mừng.

Mặc dù dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất theo khoản 2 điều 34 NĐ 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ, thế nhưng khi tiến hành thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, một số người dân có ý kiến yêu cầu chủ đầu tư phải thương lượng và đòi theo giá thị trường. Thấy điều đó không có cơ sở, không đúng pháp luật nên UBND huyện đã tổ chức đối thoại và giải thích cho dân hiểu. Sau đó đa số đã tự giác chấp hành. Tuy nhiên vẫn còn một số ít người chưa thấu đáo, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để sớm hoàn tất việc giải phóng mặt bằng”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cam Lâm – cũng cho rằng: “Việc thu hồi đất phục vụ dự án Golden Bay đã được UBND huyện Cam Lâm triển khai đúng quy định pháp luật. Một số người dân khiếu nại về giá bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, chúng tôi đã giải thích rõ và đa số đều thông suốt”.

CHIA SẺ ĐỂ CÙNG PHÁT TRIỂN

Về dự án Golden Bay, ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh – chia sẻ: “Dự án của chúng tôi được cấp phép theo đúng trình tự pháp luật và quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa. Để đảm bảo việc thực hiện dự án, chúng tôi đã ứng trước tiền chuyển quyền sử dụng đất là 25,92 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh, chịu trách nhiệm ứng vốn thi công xây dựng Khu dân cư – tái định cư N3 trên 70 tỷ để phục vụ công tác di dời tái định cư của các hộ dân có đất nằm trong dự án. Đợt 1 chúng tôi đã chuyển 10 tỷ. Vì dự án Golden Bay thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, do vậy việc đền bù giải phóng mặt bằng thuộc thẩm quyền UBND tỉnh Khánh Hòa. UBND tỉnh cũng đã ủy quyền cho UBND huyện Cam Lâm và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện thực hiện thông báo thu hồi đất, thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư và phối hợp với nhà đầu tư triển khai thực hiện. Có thể nói trong thời điểm thị trường bất động sản “đóng băng” như hiện nay thì việc triển khai dự án này là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu, chúng tôi cần nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để phát huy hết tiềm năng sẵn có của khu vực bắc bán đảo Cam Ranh và đáp ứng sự kỳ vọng của mọi người. Chính vì vậy, là đơn vị tiên phong đầu tư trong thời điểm này, chúng tôi rất mong chính quyền và bà con địa phương ủng hộ, hỗ trợ để dự án sớm hoàn thành, tạo tiền đề thu hút nhiều doanh nghiệp về đầu tư góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế nơi đây”.

Ngày 1-11-2013, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành QĐ 2767/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Hưng Thịnh thực hiện dự án Khu đô thị Hưng Thịnh (giai đoạn 1) và ngay sau đó, ngày 6-11-2013 UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành QĐ 2801/QĐ-UBND “phê duyệt giá đất khu dân cư và tái định cư N3 xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa”. Với các QĐ trên, hy vọng dự án Golden Bay sẽ triển khai thuận lợi và hoàn thành đúng tiến độ.

Đi trên vùng đất cằn cỗi, bạc màu, toàn cát trắng của huyện Cam Lâm, chúng tôi càng thấu hiểu tâm huyết của các nhà đầu tư khi nhìn thấy được tiềm năng phát triển của địa phương trong tương lai để mạnh dạn xây dựng những khu đô thị – du lịch trên vùng đất nghèo này với niềm tin “sẽ làm thay da đổi thịt bộ mặt bắc bán đảo Cam Ranh”. Vì vậy, để các dự án được triển khai đúng tiến độ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, rất mong lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan, ban ngành chức năng cùng nhân dân địa phương chung sức chung lòng, cùng hợp tác để xây dựng và phát triển vì tương lai tươi sáng của vùng đất này

 

Báo Công An